Có rất nhiều bạn trẻ sinh viên hiện nay có rất nhiều nhu cầu tìm lớp gia sư để giảng dạy nâng cao trình độ chuyên môn. Vậy đâu là những lí do khiến các công việc gia sư thành việc hot như vậy?

>> Xem thêm: Những tiêu chí chọn trường đại học phù hợp dành cho các sĩ tử

1. Thu nhập cao và ổn định

Đây chính xác là một lý do thỏa đáng, khi các bạn sinh viên có mong muốn tìm và nhận lớp gia sư. Công việc gia sư chính là truyền đạt kiến thức cho người học chính là học sinh tại nhà để họ đạt được kết quả cao nhất có thể. Người học thường tìm kiếm gia sư để thỏa mãn nhu cầu như nâng cao kiến thức, hay cải thiện tình trạng học tập của mình.

Đối tượng gia sư có thể chia làm nhiều đối tượng trong đó có: Gia sư tiểu học, gia sư trung học và gia sư trung học phổ thông.

Đối với nhu cầu của thị trường hiện nay, nhu cầu về gia sư ôn thi đại học cho các bạn trung học phổ thông ngày càng nở rộ, và phát triển. Vì bậc Đại học, chính là bậc học quan trọng và là ngã rẽ quan trọng nhất của đời người.

Cũng vì vậy mà lương dạy gia sư cho các bạn học sinh cấp 3 cao hơn hẳn so với những bậc học khác, do đặc thù kiến thức bài giảng, cũng như cách truyền đạt làm sao cho các bạn có thể hiểu được, ý mình muốn nói gì, đồng thời nội dung phải đầy đủ, và chính xác, chứ không thể làm qua loa, và hời hợt được, vì yêu cầu tính chất công việc rất cao, không phải ai cũng có thể làm được.

 Mức thu nhập đối với các bạn gia sư cho hệ phổ thông dao động từ 2-3 triệu cho một người học, còn tùy thuộc vào quy mô, cũng như chất lượng giảng dạy là giáo viên, hay học sinh.

Còn đối với gia sư cho tiểu học, thì mức lương sẽ thấp hơn một chút từ 1-2 triệu đồng. Tuy nhiên tính chất công việc sẽ nhẹ hơn cũng như khối lượng kiến thức cần truyền đạt cho người học.

Mặt khác, công việc gia sư được trả tiền theo tháng cũng rất ổn định cho các bạn sinh viên có đủ thu nhập để trang trải học phí, cũng như sinh hoạt hàng ngày.

2. Có nhiều thời gian cho việc học tập

Chính xác là như vậy, kiến thức trên Đại học rất nặng và gây áp lực rất lớn đối với các bạn sinh viên, tuy nhiên nếu như bạn chọn những công việc khác gia sư như bán hàng quần áo thời trang, chăm sóc khách hàng, bán hàng online... những công việc này đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian cho bạn.

Trong khi đối với công việc gia sư, bạn có thể dành ra được rất nhiều thời gian cho việc học. Vì một buổi học trung bình kéo dài từ 2-3h đồng hồ, sẽ ngắn hơn rất nhiều đối với những công việc khác như 5-8 tiếng đồng hồ, khiến bạn mệt mỏi, và không muốn học tập nữa.

Học Đại học là chuyện quan trọng, nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ với tính chất công việc và thời gian dành ra cho công việc đó là bao nhiêu để cân bằng công việc với việc học, trước khi lựa chọn thực hiện nó nhé.

3. Chủ động lên lịch học

Đối với những công việc chúng ta được trả lương và bán sức lao động của mình, thì chúng ta phải đăng ký lịch làm việc, cũng như phải cố định lịch làm đó, nếu như bạn không muốn bị nghỉ việc cũng như bị phạt tiền, do vi phạm hợp đồng. Công việc đó khiến bạn không thể xin nghỉ đột xuất do việc bận, cũng như không thể chủ động được lịch học và lịch làm việc của mình được.

Nhưng đối với gia sư dạy học thì khác, bạn có thể tự chủ động lên lịch dạy học với học sinh, và xin phép phụ huynh trước khi lên lịch dạy đó. Chỉ cần vào những buổi bé không phải đi học, hay đi chơi là được.

Bạn có việc bận đột xuất, thì chỉ cần báo xin nghỉ với gia đình học sinh, và xin phép cho được dạy bù vào hôm khác, miễn sao vẫn cân bằng và đảm bảo được kiến thức cho học sinh theo đúng tiến độ chương trình học là được.

4. Giúp nâng cao tư duy và nhận thức.

Khi bạn muốn dạy ai đó về một vấn đề, bạn sẽ phải tìm hiểu, cũng như nghiên cứu vấn đề đó, thì mới có thể giảng dạy cho người khác được. Đó chính là lí do tại sao khi bạn đi gia sư phải chuẩn bị giáo án trước mỗi buổi dạy là vì như thế.

Đối với kiến thức cho các bạn phổ thông, ôn thi Đại học mang tính chất sâu rộng và nâng cao, thì bạn khiến mình trở nên thông thái và tư duy hơn bao giờ hết. Vì kiến thức càng khó, bạn bắt buộc phải học hiểu nó, nhờ đó khả năng tư duy, phân tích của bạn cũng trở nên tư duy hơn bao giờ hết.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học giỏi toán dành cho phụ huynh và học sinh

5. Nâng cao được trình độ giao tiếp

Nếu như bạn là người rụt rè, ít nói, thì công việc gia sư rất thích hợp cho bạn. Đầu tiên khi đi dạy học, bạn chỉ cần dạy và tiếp xúc với học sinh của mình. Sau một quá trình giảng dạy, tôi nghĩ rằng khả năng giao tiếp của bạn cũng tăng lên đáng kể đấy. Không phải khi chúng ta sinh ra, chúng ta biết nói ngay được đâu, đó cũng là một quá trình bập bẹ, bi bô thì mới cất được tiếng nói với mọi người.

Vì vậy, bạn muốn tự tin trước đám đông, cũng như muốn giao tiếp tốt, để được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và năng động, bạn nên thử với công việc gia sư để có những trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

6. Thiết lập mối quan hệ

Khi gia sư cho một gia đình, tức là bạn đã có một mối quan hệ ngoài luồng, giúp bạn thiết lập được mối quan hệ cho bản thân. Ví dụ gia đình gia sư có mở một công ty và đang cần tuyển một bạn chuyên ngành kế toán, và bạn có khả năng làm được việc đó, bạn có thể đề nghị xin làm công việc đó.

Hoặc nếu như gia đình bạn dạy không còn mong muốn bạn dạy vì lịch học của con, cũng như trình độ tiếp thu của con còn kém, không hiệu quả, nên họ không muốn thuê nữa, thì bạn có thể được họ giới thiệu cho những gia đình khác, hoặc người thân của mình. Vì vậy bạn nên có thái độ lịch thiệp, và chuẩn mực đạo đức dù không còn dạy con của họ nữa nhé.

7. Biết phân tích tâm lý con người.

Công việc gia sư được ví như “làm dâu trăm họ’’. Khi bạn muốn dạy một ai đó, không cần quan tâm đến trình độ hiểu biết của bạn đến đâu, nhưng bạn cần phải quan tâm đến người học của mình là ai? Có những tính cách gì? Năng lực hiện tại của họ thấp hay cao? Phương pháp dạy nào đem lại hiệu quả nhất cho người học? Hay họ yêu thích điều gì, để còn áp dụng, nếu ghét thì con biết tránh, còn yêu thì chúng ta càng nên áp dụng.

Đặc biệt, đối với tâm lý của học sinh tiểu học thì vô cùng phức tạp, và biến động. Chúng là những đứa trẻ ham chơi, năng động, còn một số khác thì lười biếng và không muốn học hành. Khi chúng ta thỏa mãn được nhu cầu, cũng như tâm lý của họ, thì điều đó rất tốt cho công việc của chúng ta trong tương lai.

8. Biết sắp sếp kế hoạch

Đi dạy học chúng ta luôn phải đổi mới, sáng tạo cũng như phải biết cách sắp xếp sao cho linh hoạt nhất để thích nghi với việc học cho học sinh. Bạn phải lên một kế hoạch chi tiết, và tỉ mit, và kết quả họ đạt được sau những nỗ lực là gì? Có như vậy học sinh mới nhận thấy, và muốn làm theo lời chúng ta nói được. Bạn phải thuyết phục, cũng như khuyên nhủ để học có động lực học hơn, biết cách swsp xếp thời gian biểu của học sao cho đạt được năng suất cao.

Hy vọng bài viết dưới đây của Vieclam123.vn, giúp các biết thấy được những lợi ích của công việc gia sư đem lại như thế nào rồi. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.