Nhu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng hiện nay cũng đang được nâng cao lên rất nhiều. Họ có những yêu cầu gắt gao hơn với các ứng viên của mình cả về mặt chuyên môn lẫn hình thức, vì thế sức cạnh tranh giữa các ứng viên càng lớn. Chính vì thế mà hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách làm cv xin việc “hút hồn” người xem.

1. Cách làm cv xin việc thu hút mọi ánh nhìn

Một cv xin việc có thể thu hút ánh nhìn của người khác chính là một cv đẹp về hình thức, phù hợp về nội dung. Nhưng trước tiên thu hút ánh nhìn của người khác thì người ta thường chú ý đến hình thức của cv trước như tông màu cv, bố cục cv...sau đó mới chú ý đến nội dung bên trong.

1.1. Trở thành nhà thiết kế cv chuyên nghiệp

Nếu bạn chưa từng học thiết kế, không sao cả, nếu bạn vẫn còn băn khoăn, cũng không sao cả. Hãy thử sức lần đầu để tự thiết kế cho mình một bản cv xin việc chuyên nghiệp nhất, hãy biến nó trở thành sản phẩm của cá nhân mình để đánh bại các đối thủ khác. Hãy cùng thử nhé!

1.1.1 Thiết kế hình thức

Bạn định viết cv xin việc bằng tay? Ôi không! Đấy là hình thức xưa cũ rồi, chúng ta không nên sử dụng hình thức này để thiết kế cv nữa. Nếu bạn đang định viết cv bằng file word, cũng được nhưng có vẻ không hợp lý cho lắm vì khi bạn thiết kế trên word thì sẽ rất hạn chế khả năng thiết kế của bạn vì nó giới hạn phần thiết kế. Sự lựa chọn thông minh nhất lúc này chính là sử dụng phần mềm thiết kế cv như: Adobe photoshop, coreldraw,...những phần mềm này sẽ giúp cho bạn có những bản thiết kế vô cùng ấn tượng và đẹp mắt người xem đấy.

1.1.2. Chọn phông chữ phù hợp

Đây là phần mà dường như chúng ta mỗi khi viết cv xin việc đều không chú tâm đến, chính vì thế mà chúng ta lại luôn bỏ phông chữ mỗi khi viết. Một người tinh tế như nhà tuyển dụng, và yêu cầu về độ hoàn hảo của họ rất cao. Chính vì thế mà bạn cần phải lựa chọn cho mình những phông chữ sao cho phù hợp. Phông chữ phổ biến nhất là time new roman, arial. Một phông chữ phù hợp cũng làm nên sự hoàn hảo cho bản cv của mình đó.

1.2. Thông minh trong cách chọn màu sắc

Cái đẹp luôn thu hút mọi ánh nhìn của người khác. Bạn có biết màu sắc là thứ giúp bạn trở nên nổi bật nhất giữa đám đông không. Những ca sĩ mỗi khi lên sân khấu họ đều chọn cho mình những trang phục sáng màu, lấp lánh vì nó sẽ giúp họ nổi bật hơn trong đám đông. Bản cv xin việc của bạn cũng vậy, để cho nó nổi bật hơn thì bạn hãy lựa chọn cho nó những tông màu sáng phù hợp. Lời khuyên dành cho bạn, hãy đứng ở phía nhà tuyển dụng để chọn màu sắc cho phù hợp nhé.

1.3. Cân đối bố cục cv

Một bản cv thu hút mọi ánh nhìn của người khác là phải có bố cục cân đối và hoàn chỉnh. Chính vì thế để có một cv hoàn hảo thì bạn hãy cân đối làm sao để có một bố cục hoàn hảo nhất. Nên chia đều các mục trong bản cvcân đối sao cho nội dung trong các mục hài hòa, không có phần nào ngắn quá cũng không có phần nào dài quá và tuân thủ theo đúng kích thước CV chuẩn thường có. Đặc biệt là bạn không nên để cho bố cục lộn xộn. Có thể đảo lộn trật tự các mục nhưng cũng không nên để mục một trang rồi sang trang sau mới là nội dung của mục đó. Như thế sẽ mất thẩm mỹ và gây khó chịu cho người xem đấy.

1.4. Trình bày nội dung cuốn hút người đọc

1.4.1. Thông tin liên hệ

Không nên bỏ qua mục này, cũng không nên viết thiếu một trong số các phần ở mục này. Điều này sẽ làm bạn mất điểm vô cùng với nhà tuyển dụng đấy nhé. Chính vì thế hãy trình bày thông tin cá nhân của mình một cách đầy đủ nhất bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email để liên hệ. Nếu không thể thêm được nhưng cũng đừng thiếu những mục như thế này nhé.

1.4.2. Trình độ học vấn

Trong phần này bạn hãy thể liệt kê bằng đại học, bằng cao đẳng hoặc trung cấp của bạn. Nhớ hãy nói tên trường và ngành mình theo học nhé. Trong trường hợp thành tích của bạn khá sáng thì bạn có thể ghi xếp loại bằng của bạn để thu hút nhà tuyển dụng hơn.

1.4.3. Kinh nghiệm làm việc

Nếu đã có những kinh nghiệm để trong công việc này thì bạn hãy làm nổi bật phần này nên nhé. Vì đa số nhà tuyển dụng đều mong muốn tuyển những người đã có kinh nghiệm để không mất quá nhiều thời gian vào đào tạo lại. Còn nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì bạn cũng không nên để trống mục này. Hãy vận dụng hết tất cả quãng thời gian làm thêm của sinh viên để có thể ghi vào mục này.

Bạn hãy ghi cụ thể công việc đó của mình, vị trí làm việc và những công việc hàng ngày bạn làm ở vị trí đó. Hãy sắp xếp kinh nghiệm làm việc theo mốc thời gian cụ thể, chứ đừng để thời gian lộn xộn, như vậy sẽ rất rối mắt khi xem đấy nhé.

1.4.4. Kỹ năng

Phần này cũng khá quan trọng, những kỹ năng tuy không giúp bạn trực tiếp trong công việc nhưng sẽ là cái để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của bạn. Trong những năm qua bạn đã bỏ bao nhiêu tiền học các loại chứng chỉ thì cũng đã đến lúc để “khoe” rồi đó. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn khi bạn viết cv xin việc đó.

Trường hợp nếu công việc và bằng cấp của bạn không liên quan đến nhau cho lắm thì bạn hãy làm nổi bật phần này nên nhé. Để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đủ những kỹ năng để có thể đảm nhiệm được công việc đó.

1.4.5. Mục tiêu nghề nghiệp

Đòn cuối hạ gục nhà tuyển dụng, mục tiêu nghề nghiệp là cái mà nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có phải là một người có chí tiến thủ, có muốn thăng tiến trong tương lai hay không. Và bạn phải chứng minh rằng bạn hoàn toàn có nhé. Hãy chia mục tiêu nghề nghiệp của mình một cách thông minh nhất, bạn có thể chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Các mục tiêu phải luôn hướng đến sự phát triển chung cho công ty, và cống hiến cho công ty.

Hoàn toàn nói không với các mục tiêu xa vời và không liên quan đến công việc, công ty. Mục tiêu của bạn phải có điểm chung với mục tiêu của công ty.

2. Cv xin việc hoàn hảo- hãy nói không với “lỗi”

Có rất nhiều trường hợp cv của họ có thiết kế rất đẹp, có bằng cấp đẹp thế nhưng họ lại bị đánh “loại”, tại sao lại như vậy, một phần là trong cv xin việc của họ mắc những lỗi không nên có.

Hãy nói “không” với những lỗi mà không nên có ở ở một cv nhé. Trước khi viết xong thì bạn hãy kiểm tra lại lỗi chính tả. Vì không ai là hoàn hảo cả, khi viết thì không thể tránh khỏi những lỗi viết sai. Chính vì vậy mà bạn hãy cẩn thận kiểm tra lại lỗi chính tả trước khi in.

Sau đó là không sử dụng những thành ngữ, những ngôn ngữ “nóng” trong cv xin việc để tránh sự hiểu lầm, hiểu sai ý của nhà tuyển dụng.

Bạn cũng không nên đề cập đến các công ty khác trong cv xin việc, vì nó không liên quan, và như vậy cũng sẽ là điểm trừ từ nhà tuyển dụng thông qua CV của bạn. Rất có thể lúc đó bạn sẽ bị đánh “loại” ngay lập tức.

3. Tạo điểm nhấn cho cv xin việc của bạn

Cv xin việc của bạn rất ngắn, chỉ khoảng 1 trang giấy A4 là hết. Chính vì thế mà bạn hãy tạo điểm nhấn cho chính cv của mình. Không nên tất cả đều chung chung, mà phải cụ thể để người đọc có thể hiểu. Nhà tuyển dụng chỉ dành cho bạn 1 phút để đọc lướt qua cv của bạn. Đừng để 1 phút đó trôi qua vô nghĩa nhé, hãy làm sao để khi đọc xong họ sẽ có ấn tượng đọng lại trong đầu của họ.

Muốn được như vậy thì bạn hãy làm lựa chọn một phần phù hợp trong bản cv xin việc để làm “sáng” lên, sẽ rất hữu ích đó.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cách phân tích thông tin tuyển dụng giúp bạn tạo một bản CV xin việc hoàn hảo và hạ gục nhà tuyển dụng một cách dễ dàng với những thông tin được chia sẻ trên Timviec365.vn. Thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://timviec365.vn/cv365/meo-phan-tich-tin-tuyen-dung-de-co-mot-cv-hoan-hao.html

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức và kỹ năng để có cách viết cv thu hút mọi ánh nhìn.