Kinh nghiệm gia sư giỏi môn Hóa lớp 9

1641 Lượt xem

Hóa học là một ngành nghiên cứu của khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ, là ngành nghiên cứu về cấu trúc, tính chất, sự thay đổi về vật chất của các nguyên tố, nguyên tử, hợp chất và các phản ứng hóa học xảy ra. Học tốt hóa học sẽ giúp bạn hiểu được quá trình, cách thức biến đổi chất. Và lí giải tại sao các chất hóa học có thể kết hợp và tách ra khỏi nhau thành chất hoàn toàn mới. Nhận biết được tầm quan trọng của môn Hóa, nhưng đối với các em học sinh lớp 9 vẫn còn hoang mang không biết nên học từ đâu nên đã lựa chọn cho mình cách học phụ đạo là gia sư dạy kèm. Các bạn gia sư chưa có kinh nghiệm cho môn Hóa lớp 9 thì nên đọc và tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây nhé.

>> Đọc ngay: Những tiêu chí chọn trường đại học phù hợp dành cho các sĩ tử

 1. Cho học sinh làm bài đánh giá năng lực về môn Hóa

Gia sư nếu muốn nắm bắt năng lực học sinh của mình tới đâu thì nên cho em học sinh đó làm bài kiểm tra đánh giá năng lực ngắn. Ngay từ buổi học đầu tiên bạn nên cho học sinh của mình làm bài tra Hóa ngắn. Để có thể nắm bắt được năng lực học sinh một cách dễ nhất thì bạn nên cho đề bài bao gồm cả lý thuyết và bài tập, đặc biệt là bao gồm cả kiến thức cơ bản và nâng cao. Với dạng đề bài như vậy sẽ giúp cho các bạn có thể đánh giá học sinh của mình một cách tổng quát nhất.

Sau khi nắm bắt được năng lực của học sinh bạn cần trao đổi với học sinh, thống nhất về cách dạy và học, bạn cũng có thể đưa ra một vài quy định trong giờ học để có thể nâng cao tinh thần học tập của em đó.

Bạn cũng nên đưa ra một vài lời khuyên về phương pháp tự học tại nhà cho học sinh, để học sinh có thể vận dụng và nâng cao kiến thức.

2. Nắm chắc kiến thức môn Hóa

Gia sư nên nắm chắc kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể truyền đạt kiến thức, lấp đầy những khoảng trống kiến thức còn thiếu cho các em học sinh. Làm sao cho sau một quá trình học tập và ôn luyện, kiến thức của các em được cải thiện và kĩ năng giải các bài tập một cách thành thạo, nhuần nhuyễn.

Gia sư nên cho các em nắm chắc lý thuyết của các chương và áp dụng vào các dạng bài tập cụ thể.

Gia sư nên cho học sinh của mình nắm chắc kiến thức

Chương 1: Các loại hợp chất vô cơ

Chương này bao gồm các nội dung:

- Tính chất hóa học của oxi và khái quát về sự phân loại của oxi

- Một số oxit quan trọng: canxi oxit,...

- Tính chất hóa học của axit: axit làm đổi màu chất chỉ thị màu, axit có tác dụng với kim loại, bazơ, oxit bazơ, axit tác dụng với muối

- Một số axit quan trọng: axit clohidric, axit sunfuric

- Tính chất hóa học của Bazơ: tác dụng với chất chỉ thị màu, tác dụng với oxit axit, tác dụng với muối, tác dụng với axit

- Một số Bazơ quan trọng: Natri Hidroxit, Canxi Hidroxit

- Tính chất hóa học của muối: tác dụng với kim loại, tác dụng với axit, muối, bazơ

- Một số muối quan trọng, phân bón hóa học,...

Chương 2: Kim Loại

- Tính chất vật lý, hóa học của kim loại, dãy hoạt động hóa học của kim loại

- Nhôm, sắt, hợp kim sắt: gang, thép

- Sự ăn mòn kim loại và bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Chương 3: Sơ lược về bảng tuần hoàn hóa học và các nguyên tố hóa học

- Tính chất của phi kim

- Clo, cacbon, các oxit của cacbon, axit cacbonic và muối cacbonat

- Silic, công nghiệp silicat, sơ lược về bảng tuần hoàn hóa học

Chương 4: Hiđrocacbon

Chất hữu cơ và hóa học hữu cơ, cấu tạo phân tử hợp chất hữu cơ.

- Metan, etilen, axetilen, benzen, dầu mỏ và các khí thiên nhiên, nhiên liệu

Chương 5: Dẫn xuất của Hiđrocacbon, Polime

- Rượu etylic, axit axetic, chất béo, glucozơ, sacarozơ, tinh bột và xenlulozơ, protein, polime.

>> Đọc ngay: Những lí do mà các bạn sinh viên nên chọn công việc gia sư

3. Cho học sinh làm bài tập

Cho học sinh làm bài tập

 

Môn Hóa cũng như các môn học tự nhiên khác. Bạn muốn học sinh của mình nắm chắc kiến thức thì bạn nên cho học sinh làm nhiều bài tập, áp dụng lý thuyết vào nhiều dạng bài tập khác nhau để cho học sinh của bạn vừa làm bài tập vừa nhớ lý thuyết. Cách học này sẽ khiến cho học sinh của bạn tiếp nhận kiến thức nhanh hơn, nhớ lâu hơn và hiểu được chiều sâu của những kiến thức đó. Bạn cũng nên cho học sinh của mình làm các dạng từ cơ bản đến nâng cao để cho học sinh có thể nắm bắt kiến thức một cách chắc chắn, học đến đâu hiểu đến đó.

Một số tỉnh thành hiện nay môn thi lên lớp 10 không phải môn tiếng Anh mà là môn tùy chọn. Học sinh đến tận kì thi cuối năm mới biết được môn thi thứ 3 lên lớp 10 của mình là môn nào. Nếu là môn Hóa các gia sư nên tổng hợp các đề thi vào lớp 10 từ các năm trước cho các em ôn luyện và tập làm quen với các dạng đề thi. Vì cấu trúc đề thi qua các năm là như nhau nên việc rèn luyện làm thử các đề thi trước sẽ giúp các em khỏi bỡ ngỡ, biết cách phân bố thời gian hợp lý, câu dễ làm trước, câu khó làm sau, biết cách trình bày bài thi một cách khoa học,...

4. Trao đổi với phụ huynh

Việc học tập của các con bao giờ cũng là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh. Chính vì thế bạn nên thường xuyên trao đổi, trò chuyện với phụ huynh, cập nhật tình hình học tập của học sinh cho phụ huynh nắm bắt được. Từ đó cùng với bạn họ sẽ có những biện pháp, cách khắc phục, hoặc động viên con cái trong học tập.

Khi nhận xét về học lực của con họ bạn nên đưa ra những lời khen trước, sau đó mới nói đến những điểm yếu. Qua việc trao đổi thường xuyên với phụ huynh như vậy sẽ cho họ cảm giác an toàn, yên tâm vì bạn là một gia sư có tâm, có trách nhiệm trong việc giảng dạy.

 Tóm lại, trong các phương pháp học phụ đạo thì phương pháp học gia sư bao giờ cũng đem lại hiệu quả cao hơn cho người học. Nhận thức được vai trò, trọng trách trên vai của mình, các gia sư nên tham khảo ý kiến mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây nhé!!! Vieclam123.vn chúc các bạn gia sư thành công trong giảng dạy!