Kinh nghiệm học giỏi toán cho phụ huynh và học sinh

1355 Lượt xem

Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong việc học môn toán trên lớp thì đừng bỏ qua những kinh nghiệm học giỏi toán cho phụ huynh và học sinh dưới đây nhé.

Không có gì lạ khi một học sinh gặp khó khăn khi học toán. Bởi môn Toán là một trong những môn học chính theo suốt những năm học phổ thông của con bạn, thậm chí cả lên đại học. Con bạn có thể gặp khó khăn trong việc học môn toán tùy vào từng thời điểm khác nhau. Việc con bạn học toán không tốt không có nghĩa là con bạn không thông minh. Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong việc học, cha mẹ có thể hỏi vì sao lại như vậy và xem có đáng quan tâm hay không. Nếu con bạn có kỹ năng toán học tốt, chăm chỉ học tập và luyện tập hoặc cần một người khác trợ giúp sẽ khiến môn toán trở nên dễ dàng hơn.

kinh nghiệm học giỏi toán

1. Những dấu hiệu cho thấy con bạn đang gặp khó khăn trong môn Toán

Khi con bạn gặp khó khăn trong môn Toán sẽ có những dấu hiệu nhất định mà cha mẹ có thể nhận ra. Ví dụ như, con bạn rất ngại làm bài tập toán hoặc tỏ ra uể oải và mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các bài tập toán được giao. Thậm chí, con bạn sẽ sợ cả những buổi học toán cũng như rất lo sợ khi sắp có bài kiểm tra hay thi toán hay không muốn đề cập tới những chủ đề về toán học ở nhà.

Đôi khi, những dấu hiệu có thể khó nhận thấy, có vẻ không liên quan đến toán học hơn như con bạn rất khó khăn để học những khái niệm, công thức rất đơn giản hay học mãi không hiểu được đơn vị đo lường, bảng cửu chương. Khi gặp khó khăn trong việc học tập những kiến thức toán cơ bản ấy sẽ khiến con bạn học toán trở nên khó khăn hơn khi học lên cao và những dấu hiệu sẽ xuất hiện theo những cách khác nhau.

Bởi môn toán có những kiến thức liên quan tới nhau, kế tiếp nhau. Người học cần nắm được những kiến thức cơ bản chắc chắn như các con số, các phép tính cơ bản, công thức mới có thể học tiếp lên cao hơn với những kiến thức phức tạp hơn ở các cấp lớp cao hơn.

>> Tham khảo: Những tiêu chí chọn trường đại học phù hợp dành cho các sĩ tử

2. Tìm hiểu nguyên nhân khiến con bạn học kém môn Toán

Con bạn học kém toán không phải do chỉ số IQ thấp cũng như không phải là con bạn lười biếng, thậm chí con bạn còn dành nhiều thời gian, chăm chỉ luyện tập và luôn cố gắng nhưng vẫn không học khá hơn được. Thực tế, con bạn chỉ cần học nhiều hơn với kỹ năng và sự trợ giúp phù hợp để cải thiện.

Tại sao con bạn lại không thể học tốt môn Toán? Học giỏi toán hay không không liên quan tới giới tính là nam hay nữ. Trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau sẽ phát triển kỹ năng toán học tương ứng. Trẻ em ở độ tuổi nhỏ có thể chỉ cần học nhiều thời gian hơn sẽ nắm được kiến thức bài học. Khi học lên các cấp học cao hơn, môn toán đòi hỏi khả năng tư duy tốt hơn, kiến thức phức tạp hơn.

Tìm hiểu vì sao con bạn học kém môn Toán

Trên thực tế, ngay cả đối với những học sinh học tốt môn Toán cũng có thể cảm thấy lo lắng khi làm bài toán. Nếu con bạn có những căng thẳng khi học toán sẽ khiến cản trở việc học. Sự lo lắng này khiến con bạn như đang gặp khó khăn với toán học ngay cả khi con bạn đã ôn tập khá tốt.

Vì vậy, dù con bạn gặp khó khăn khi học toán vì nguyên nhân nào đó, cha mẹ cũng nên tìm hiểu để có những giải pháp kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ con mình hiệu quả, giúp cải thiện tình hình tốt hơn. Bởi khi trẻ học kém môn toán, chúng sẽ mặc cảm vì trí thông minh của mình, cảm thấy mình không thông minh. Điều này sẽ khiến con bạn mất tự tin, lâu ngày tự ti trước bạn bè và thầy cô trên lớp. Bạn hãy phân tích cho con hiểu rằng ai cũng có thể học toán và những học sinh giỏi toán cũng sẽ có những lúc gặp khó khăn, cần trợ giúp. Đồng thời, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng cần khắc phục.

Dù con bạn có đang gặp rắc rối gì với toán học đi chăng nữa sẽ vẫn có cách giúp đỡ. Bạn hãy ghi ra những gì mà bạn thấy ở con. Sau đó, để tìm hiểu rõ hơn tình hình học tập và những vấn đề mà con đang gặp khó khăn, bạn hãy trao đổi với thầy cô trên lớp để có nhiều chi tiết và chính xác hơn, cũng như có thể xin lời khuyên, giải pháp cho con mình tốt nhất. Cha mẹ nên hỏi tình hình học tập cụ thể của con trên lớp và những gì cha mẹ có thể giúp con ở nhà.

>> Tham khảo: Làm thế nào để tìm kiếm một gia sư dạy giỏi cho con bạn?

3. Kinh nghiệm học giỏi toán cho phụ huynh và học sinh

Mỗi học sinh sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, không giống nhau. Có bạn học nhanh hiểu hơn có bạn sẽ cần nhiều thời gian và cần luyện tập nhiều hơn để hiểu bài học. Sau đây là những gợi ý cách học toán giỏi dành cho con bạn:

* Hãy chắc chắn cha mẹ biết những khó khăn mà con đang gặp phải trong môn toán, ví dụ như con bạn khó học các quy tắc, công thức toán và không tự làm được bài tập.

Dạy con trình bày rõ ràng, viết số rõ ràng, vở sạch sẽ. Cha mẹ tìm những lỗi trình bày, viết chữ số của con để luyện tập và cải thiện.

Tranh thủ học toán mọi lúc mọi nơi từ ở trường lẫn ở nhà để kiến thức toán luôn được áp dụng trong tâm trí của con hoặc ôn lại các kiến thức đã học trước đó.

Luôn xem lại các kiến thức cơ bản của toán học để con bạn luôn ghi nhớ kiến thức.

Hạn chế tối đa việc tính toán bằng máy tính làm thay con bạn. Khi con bạn tự tính toán khi làm bài tập toán sẽ giúp ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Luôn theo sát xem con làm bài tập về nhà có đúng cách không. Con bạn có ôn lại kiến thức bài học chắc trước khi bắt tay vào làm bài tập không, con bạn có thực hành làm các bài toán mẫu ví dụ trong bài học trước khi bắt đầu làm bài tập hay không.

Khuyến khích con bạn luyện tập làm bài tập nhiều hơn là chỉ giới hạn những bài tập thầy cô giao. Các bài tập bổ sung có thể lấy ở các sách tham khảo, sách nâng cao.

Biết tổng hợp các kiến thức toán cùng chủ đề. Sau đó, yêu cầu con đọc to nhiều lần và nêu lại một cách tổng quát.

Giải thích cách vận dụng các kiến thức toán vào trong các tình huống thực tế cuộc sống hàng ngày. Bạn hãy nhờ con bạn tính toán giúp các vấn đề toán học khi gặp phải như mua táo giảm giá 35% sẽ hết bao nhiêu tiền. Từ đó, con bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi áp dụng những kiến thức toán đã học và để tính toán cũng như nhận ra tác dụng của toán học trong cuộc sống.

* Thực hành kểm tra kiến thức toán với con. Nếu con bạn trả lời câu hỏi toán học đơn giản trong vòng 3 giây sẽ thể hiện con đã thành thạo kiến thức đó. Bạn hãy kiểm tra kiến thức bằng các thẻ thông tin để giúp con nắm chắc kiến thức hơn.

Giúp con học toán qua các trò chơi thú vị hay sách tham khảo, sách nâng cao, sách liên quan tới toán học để giúp trẻ nhỏ xây dựng các kỹ năng toán học cho mình.

Cố gắng áp dụng các cách học toán, các phương pháp học toán thú vị hiện nay cho con.

Tìm hiểu những kinh nghiệm học toán từ các chuyên gia qua các bài viết, những người học giỏi toán để tham khảo.  

Kinh nghiệm học giỏi toán

Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong môn toán, cha mẹ có thể tham khảo những cách trợ giúp con học toán tốt hơn qua những gợi ý ở trên. Với sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập, con bạn sẽ cải thiện được tình hình học tập của mình, điểm số sẽ tốt hơn cũng như nắm chắc kiến thức toán học.

Qua kinh nghiệm học giỏi toán ở trên, bạn có thể áp dụng cho trường hợp của con mình một cách thuận lợi hơn.