Những tiêu chí chọn trường đại học dành cho các sĩ tử

765 Lượt xem

Chọn trường đại học là việc khiến không ít các sĩ tử phải lo lắng, đau đầu suy nghĩ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Việc chọn được một trường đại học có thể đáp ứng được nhu cầu học tập,rèn luyện, phát triển năng lực chuyên môn phục vụ  cho việc dẫn đến thành công trong tương lai. Đó là kết quả gặt hái được sau 12 năm học hành học vất vả.

Dưới đây là một số tiêu chí chọn trường đại học giúp các bạn học sinh có thể tham khảo:

1. Chọn khối học sẽ theo học sau này

1.1. Chọn khối học yêu thích

Không ít các bạn từ khi bước chân vào cánh cổng cấp ba đã định hướng cho mình về khối học mà bản thân yêu, từ đó luôn tập trung dành thời gian cho nó nhiều hơn.

Từ các môn học yêu thích, các bạn nên tổ hợp lại thành khối học để có thể chọn lựa cho mình một khối học phù hợp.

​ Chọn khối học yêu thích

Các bạn yêu thích các môn học tự nhiên như: toán, vật lý , hóa học, sinh học ... có thể chọn cho mình các khối học tự nhiên như A0 (Toán, vật lý, hóa học), B( Toán, hóa học, sinh học). Các bạn nào còn yêu thích thêm môn ngoại ngữ bên cạnh việc chọn có khối xã hội vẫn có thể chọn Khối A1.

Dành cho những bạn yêu thích các môn xã hội: Ngữ văn, lịch sử, địa lí, ngoại ngữ... nên chọn cho mình những tổ hợp môn trong khối D,C.

Còn những bạn thích khối năng khiếu: vẽ, thể dục, sân khấu điện ảnh....nên chọn cho mình khối H,M,S,T, V.

1.2. Chọn khối học phổ biến

Một số các bạn khác còn bỡ ngỡ chưa biết mình nên học khối gì, thì nên chọn những khối học phổ biến như A,B,A1,D... Nhưng cũng nên quan tâm đến có phù hợp với bản thân mình hay không để có thể học một cách hiệu quả nhất, tránh tình trạng xôi hỏng bỏng không.

Những khối học phổ biến sẽ giúp các bạn tìm được trường đào tạo dễ dàng hơn, khả năng chọn trường phong phú hơn.

2. Chọn trường đại học

Đây cũng là một tiêu chí vô cùng quan trọng.

Sau khi đã định hướng cho bản thân khối học, bước tiếp theo là chọn trường, việc chọn trường cũng cần đáp ứng những tiêu chí sau:

2.1. Chọn địa điểm sẽ học

Việc chọn địa điểm trường sẽ quyết định rất đến việc sinh hoạt và học tập. Nó quyết định về việc bạn sẽ sống ở đâu, môi trường sống như thế nào, con người xã hội ở đó ra sao, vì bạn sẽ gắn bó với nó trong 4 năm quãng đời sinh viên và cũng có thể gắn bó lâu dài hơn nữa.

​ Chọn địa điểm trường

Phần lớn các trường đại học thường tập trung tại các thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ chí Minh,.... đây cũng là một bất lợi cho các bạn học sinh từ các tỉnh thành khác.

Các bạn sẽ phải suy nghĩ thật kỹ việc mình sẽ học ở đâu, trường có quá xa nhà không, môi trường sống có đáp ứng nhu cầu không. Nếu như chọn được trường phù hợp nhưng hơi xa nhà các bạn nên chuẩn bị việc có thể bị bỡ ngỡ vì môi trường sống thay đổi.

Ngoài ra tại các tỉnh thành hiện nay cũng phát triển mạnh về giáo dục, vì vậy đã xuất hiện thêm nhiều trường đại học, chất lượng được nâng cao, các bạn cũng nên xem xét, tìm hiểu để có thể chọn được 1 trường ở địa điểm phù hợp.

2.2. Tìm hiểu tiêu chuẩn đầu vào của khối ngành học mà mình định theo học tại trường đại học.

Số điểm đầu vào từ các năm trước một phần nào giúp bạn có thể xem xét tình hình năng lực bản thân có đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào của trường đại học đó không.

Khối ngành mình định theo học  trường đó lấy điểm cao hay thấp để có thể nộp nguyện vọng cho sát điểm.

2.3. Chọn trường mà bạn muốn theo học

Chắc hẳn các bạn ai cũng có mơ ước được đặt chân vào ngôi trường đại học mà bạn yêu thích, nơi gửi gắm thanh xuân của mình

​ chọn trường muốn theo học

Bản thân đã định hướng được thì việc chọn lựa cũng sẽ không còn gì là quá khó khăn. Bên cạnh việc chọn được một ngôi trường yêu thích, các bạn nên cân nhắc về năng lực học tập của mình có đáp ứng nhu cầu tiêu chí mà trường hay không để có thể có cơ hội thi vào trường, không để mất nhiều cơ hội.

Việc có thể học tại ngôi trường đại học mà bạn yêu thích sẽ mang lại nhiều động lực hơn cho việc học tập tại trường trong khoảng thời gian đại học.

2.4. Chất lượng, uy tín, môi trường đào tạo của trường

Chất lượng, uy tín, môi trường dạy học là 1 trong những yếu tố quan trọng quyết định việc lựa chọn của bạn.

Hiện nay có rất nhiều trường đại học được dựng lên, kèm theo đó có rất nhiều trường chất lượng dạy học không hiệu quả, còn mang tính chất PR để tuyển sinh nhiều.

Bạn nên tìm hiểu, hỏi ý kiến những người đã và đang học tại ngôi trường mình có dự định theo học để biết thật chi tiết truyền thống dạy học, môi trường giảng dạy, đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất... làm sao chọn được một ngôi trường đáp ứng được nhu cầu học tập, phát triển được nghề nghiệp sau này.

 

3. Tham khảo ý kiến từ các anh chị khóa trên, từ người thân

3.1.Tham khảo ý kiến các anh chị khóa trên

Ý kiến các anh chị khóa trên là một nguồn tham khảo có giá trị, các anh chị đã trải qua và  đã có những kinh nghiệm đáng học hỏi.

​ Tham khảo ý kiến anh chị khóa trên

Từ những ý kiến của các anh chị bạn có thể rút ra cho bản thân những bài học của riêng mình để nhanh chóng chọn được trường mà không mắc sai sót, hay hạn chế đi sự bỡ ngỡ, ngỡ ngàng khi chọn trường.

Nên tham khảo cụ thể các bước chọn trường, hỏi xem các anh chị đã tìm hiểu trường như thế nào, có mắc sai sót gì không, làm sao để chọn được ngôi trường phù hợp. Hiện tại có thấy ngôi trường đang theo học có đáp ứng nhu cầu học tập không.

3.2. Lắng nghe ý kiến từ gia đình

Bên cạnh ý kiến từ các anh chị khóa trên thì ý kiến gia đình cũng là một phần quan trọng góp phần nhanh chóng, chính xác trong quá trình chọn trường.

Những người thân trong gia đình một phần nào đó đã thấy được khả năng của bạn về các khối học sẽ có thể giúp bạn định hướng cho bản thân, đặc biệt là khi bạn còn đang phân vân không biết chọn trường như thế nào thì những lời khuyên từ bố mẹ cũng là động lực rất lớn cho bạn vào khoảng thời gian này.

Bố mẹ và những người thân trong gia đình cũng có thể có định hướng nghề nghiệp cho bạn sau này, vì vậy gia đình bạn có thể đã có ý kiến riêng về trường nào đó muốn góp ý cho bạn.

Lắng nghe ý kiến từ mọi người xung quanh một phần nào đó giúp bạn hiểu thêm nhiều hơn về việc chọn trường, giúp bạn đi đến quyết định cuối cùng đúng đắn.

4. Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ

Điều quan trọng để có thể làm tốt mọi việc là tinh thần luôn được thoải mái, không gò bó, áp lực.

​ Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ

Bạn nên để tinh thần trọng trạng thái vui vẻ nhất, không nên tự tạo áp lực cho mình. Không nên quá áp đặt việc học trường mình chọn sau này mình sẽ làm gì.

Các bạn vẫn còn đang là các học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, vì thế khi nghĩ đến các ngành nghề các bạn sẽ thấy khó khăn lo lắng bản thân sẽ không làm được từ         đó tạo ra nhiều lo lắng áp lực cho mình. Các bạn chỉ nên Tập trung tìm hiểu về các mảng, các lĩnh vực không nên tìm hiểu về nghề cụ thể.

Nghỉ ngơi, ăn uống sinh hoạt điều đó để có một sức khỏe thật tốt.

5. Ôn luyện kỹ càng, nắm chắc kiến thức

Để tự tin chọn trường mà mình yêu thích các bạn cần nắm vững được kiến thức bài tập, nâng cao khả năng bản thân.

Kiến thức của bạn phần lớn quyết định bạn có đạt được mục tiêu đã đề ra, có thể đặt chân vào ngôi trường mơ ước đã chọn hay không.

Các bước để có kiến thức vững vàng:

- Chăm chỉ ôn tập

- Có thời gian biểu học tập nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn không mệt mỏi, áp lực

- Luyện các đề ôn tập của thầy cô giao cho

- Tập trung nhiều hơn cho các môn chọn thi đại học

- Ngoài thời gian học trên lớp có thể ôn luyện tại nhà, học nhóm, học tại các trung tâm ôn luyện.

​ Ôn tập chắc kiến thức

Và một hình thức ôn tập hiệu quả mà gần đây thường hay được áp dụng đó là phương pháp ôn tập với gia sư tại nhà. Với môi trường học tập yên tĩnh, các bạn sẽ giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, tập trung cao độ mang lại hiệu quả cao trong quá trình ôn tập.

Việc tìm một gia sư phù hợp cũng dễ dàng hơn sơ với việc bạn tìm được một trung tâm có giáo viên dạy phù hợp, bạn có thể tham khảo Wedsite: Vieclam123.vn để tìm cho mình một gia sư nhiệt tình, có trình độ sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường bước vào đại học. Việc đăng ký gia sư qua website cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhờ những tính năng ưu việt của nó.

Hy vọng với bài viết “Những tiêu chí chọn trường đại học dành cho các sĩ tử” sẽ một phần nào đó giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn trường. Chúc các bạn thành công.