Lựa chọn việc partime cho sinh viên phải lưu ý những điều gì?

803 Lượt xem

Mong muốn có thể chọn lựa công việc làm thêm tốt và cân đối với thời gian học là bài toán vô cùng không dễ dàng. Bản thân tôi đã là một sinh viên đại học, cũng từng chon lựa công việc làm thêm và từng trải nghiệm qua rất nhiều những khó khăn và thách thức của công việc này mang lại. Bản thân tôi xin chia sẻ với bạn một ít những lưu ý để có thể vừa học đạt kết quả cao lại vừa tìm kiếm được một việc làm partime ổn định.

Bạn nên xác định mục đích khi tìm kiếm việc partime

Các bạn nên hiểu part time là gì? Xác định tìm kiếm việc partime để làm gì? Những nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lí của sinh viên đi bán thời gian là rèn luyện kinh nghiệm để bóc lột chất xám của các bạn sinh viên. Họ thường giao cho bạn những việc làm khó khăn yêu cầu bạn cần thực hiện nhưng số tiền lương mà công ty chi trả cho công sức của sinh viên thì lại quá ít ỏi. Sinh viên thì chưa có bằng đại học cho nên các bạn nên chọn lựa những việc partime ở các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng các bạn sinh viên cần nhớ rằng với nhiều doanh nghiệp nhỏ thì các bạn sinh viên sẽ ít rèn luyện được nhiều tri thức cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ngay từ đầu các bạn cần cho rằng bản thân đi partime là để kiếm thu nhập.

lựa chọn việc làm partime cho sinh viên

 


Sau khi bạn đã có một thời gian trải nghiệm với công việc, với thực tại thì ngay bây giờ những bạn sinh viên mới bắt tay tìm việc partime với mục tiêu là trau dồi kinh nghiệm tri thức cho công việc trong tương lai sau này. Bạn hãy nỗ lực lựa chọn một việc làm liên quan đến chuyên môn của bản thân mình. Những bạn sinh viên học về truyền thông thì bạn có thể xin làm nhân viên partime cho các trang báo điện tử. Sinh viên học ngành y dược thì các bạn sinh viên có thể kiếm công việc àm thêm ở các hiệu thuốc.... Có khá nhiều những sự chọn lựa dành cho các bạn sinh viên. Đặc biệt là các bạn cần phả xác định được cho bản thân mình mục tiêu cũng như việc làm mà các bạnhi vọng hướng đến.

Hãy tìm kiếm việc bán thời gian phù hợp

Ngày nay, có một vài công việc bán thời gian thông dụng cho các bạn sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, dạy học, phục vụ quán cafe...Đây là một số công việc ít yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kinh nghiệm. Một vài việc đặc thù mà các bạn sinh viên cần quan tâm:

công việc bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: bản thân tôi cũng đã trải nghiệm việc này khi mà tôi mới bước đầu chọn lựa công việc partime. Bản thân tôi xin làm trong một shop văn phòng phẩm tại bên cạnh khu tôi sống. shop này không quá lớn nhưng khách hàng khá đông. Công việc của tôi là buổi sáng sẽ nhận báo và đóng báo để giao cho khách xem, dọn dẹp, sắp xếp những sản phẩm tại quán đúng vị trí, phục vụ khách... Qua những ngày trải nghiệm công việc tôi nhìn nhận ra rằng còn rất nhiều người thích xem báo viết và công việc này cũng khá hay ho.Tôi vừa đóng báo vừa có thể hiểu được một số tin mới hot. Và khi khách hỏi thì bản thân mình có thể giải đáp nhanh chóng. Bên cạnh đó tôi cũng mở mang thêm được nhiều kiến thức mới. Công việc đó tuy rằng tôi chỉ được nhận một tiền công là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp tôi tự tin hơn, trò chuyện cũng bạo dạn hơn và cũng rèn luyện cho mình thói quen cập nhật tin mới mỗi ngày. Các bạn sinh viên có khả năng tìm việc partime tại một vài cửa hàng bán thời trang, siêu thị gia đình..., họ thường tuyển sinh viên bán thời gian theo ca nên bạn có thể dễ chọn lựa buổi làm công việc hợp với thời gian học của bản thân mình.

>>> Hiện này tập có rất nhiều cửa hàng tiện lợi Vinmart được đặt ở khắp nơi. Nếu bạn muốn tìm việc làm nhân viên bán hàng tại Vinmart tham khảo ngay thông tin Vinmart tuyển dụng part time 2019 nhé. 


Dạy học: Đây là một công việc mà được khá nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Và tôi cũng đã trải qua công việc này. Và tôi cũng từng bị lừa bởi cơ sở môi giới. Nói đến thì các bạn sinh viên có thể chê cười bản thân tôi tuy nhiên đó là bài học dạy cho chính tôi về sự chú trọng. Lúc đó bản thân tôi vừa mới xin nghỉ làm việc bán hàng vì muốn có thời gian để học tập thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã đăng kí thông tin với một cơ sở gia sư mà tôi tìm trên mạng xã hội. Cơ sở yêu cầu tôi đặt cọc tiền và hẹn tôi về nhà chờ đợi cơ sở sẽ liên lạc. Sau đó một tuần họ mới liên lạc cho tôi nhưng học sinh bản thân tôi được nhận dạy lại khá xa nơi bản thân tôi sinh sống. Nhưng bản thân tôi vẫn nỗ lực để tới lớp giảng dạy. Nhưng quả thực là cuộc đời chẳng như mơ. Chủ nhà của học sinh chính tôi tieps nhận gia sư luôn săm soi bản thân tôi. Và sau cùng chủ nhà nói không nhận gia sư chẳng có nghiệp vụ sư phạm. Chính tôi tới trung tâm để tìm hiểu thì chỉ tiếp nhận được câu nói không rõ ràng. Vì vậy mà bản thân tôi vừa không có việc lại mất khoản tiền lệ phí kia.Đấy là một kinh nghiệm nhớ đời dành chobản thân tôi và dành cho cả sinh viên.Chính vì vậy, các bạn sinh viên hãy tìm hiểu thật kĩ và hoặc một vài người các bạn quen biết để tránh tình huống nhưtôi nhé. Hãy tìm một vài trung tâm có thương hiệu nhất nhé.

 

Một vài chú ý # khi tìm kiếm công việc bán thời gian

Sinh viên tìm kiếm công việc bán thời gian cũng cần chú tâm một số điều như:
- Lưu ý tới thời gian làm thử, nếu có thể sinh viên đăng kí vào một công ty thì bạn hãy lưu tâm tới thời gian làm thử có trong hợp đồng. Thời gian quá dài thì các bạn hãy xem xét lại nhé.
- Những bạn sinh viên cần phải nắm rõ công việc chính mình sẽ làm gì, có đúng với kì vọng của sinh viên hay không. Bên cạnh đó bạn phải nghiên cứu chắc chắn nơ bạn có thể làm việc như thế nào để có sự chuẩn bị trước.
- Cẩn thận với những trò lừa gạt trên internet.
- Tránh xa việc làm bán hàng đa cấp.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm tham khảo thêm bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng siêu thị mới nhất, với nhu cầu tuyển dụng hiện nay của các siêu thị, đây là một thông tin rất hữu ích và cần thiết. 


Trên đây là một ít kiến thức chọn lựa việc làm partime mà chính bản thân tôi đã rèn luyện được trong quãng thời gian là sinh viên. Mong muốn rằng có thể giúp ích cho các bạn một phần nào đó ở công cuộc tìm công việc partime. Tuy nhiên hãy lưu ý học tập là việc quan trọng nhất và sinh viên cần khoa học được học tập cũng như công việc bán thời gian của các bạn nhé. Chúc các bạn học tập tốt và kiếm được một công việc partime phù hợp.