Một vài lưu ý tới SV trong lúc đi xin việc để không mắc lừa

2029 Lượt xem

   Có quá nhiều website tuyển dụng, có quá nhiều việc làm khiến một số công ty nghĩ ra vô vàn mánh khóe lừa đảo trong lúc tuyển dụng việc làm. Tất cả những xí nghiệp ảo này hướng đều hướng đến đối tượng là học sinh, sinh viên., bởi những đối tượng này có nhu cầu xin việc lớn và chưa có kỹ năng, kinh nghiệm tìm việc nên sẽ dễ dàng bị lừa hơn. Làm sao để tránh được những mánh khóe lừa đảo này? Nếu bạn quan tâm có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cũng cấp dưới đây.

Những mánh lừa phổ biến trong quá trình tuyển dụng việc làm thêm mà sinh viên hay mắc phải

 

Bắt buộc trả phí cho các khoản không đâu

Hiện nay cách lừa đảo khi tuyển dụng trở nên cực kỳ phổ biến trên mạng. Trước tiên, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu người tìm việc cần phải trả một  mức phí trên danh nghĩa đó là lệ phí tìm việc làm. Mặc dù người lao động không chắc có tìm được việc làm hay không. Mức phí tìm việc thường dao động từ 50 ngàn đồng đến 300 nghìn đồng. Ngoài mức phí tìm việc thì khi đến nơi người tìm việc cũng cần đóng thêm khá nhiều khoản phụ phí khác nhau. Với chiêu thức này, các công ty mạo danh đã lừa này hiện đã gạt hầu hết những học sinh, sinh viên mới ra trường khi nhiều lần trả phí cho công ty với lời hẹn mà không có bất kỳ giấy tờ cam kết nào. Đây là chiêu thức lừa đảo mà người tìm việc làm tại nhà thủ công hay gặp phải

Tin đăng tuyển dụng như này, đến nhận việc thì lại một nẻo

Trên thực tế có rất nhiều công ty tuyển dụng theo kiểu "treo đầu dê, bán thịt chó" khi người lao động tìm việc sẽ đưa ra yêu cầu công việc một kiểu, nhưng khi bắt tay vào làm việc lại theo một kiểu khác. Chẳng hạn khi yêu cầu tuyển nhân viên được đề cập điển hình như các bạn đánh máy 3 giờ sẽ có 200 nghìn đồng. Tuy nhiên thực tế chúng không phải thế mà bạn sẽ được tiền như trên khi hoàn thành rất nhiều công việc khác nhau.

Các điều cần biết để không dễ bị mắc lừa trong lúc tìm việc làm

Một vài chú ý cho SV trong lúc đi xin việc để không dính lừa

Phải tìm việc làm thêm qua tất cả những nguồn tìm việc danh tiếng

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm việc của người dùng, trên thị trường có rất nhiều địa chỉ tuyển dụng chất lượng giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tuyển dụng việc làm luật pháp lý hay một công việc bất kỳ mà bạn mong muôn sở đó. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý những tin của các công ty đưa ra nếu như nhận thấy không rõ ràng, mờ mịt thì chớ vội vàng nộp hồ sơ. Bởi vì bây giờ nhiều xí nghiệp dựa vào uy tín của các website tim viec lam cho tot để lừa gạt những người lao động khi tìm việc. Bạn cũng nên nhớ các webiste tìm việc sẽ cung cấp đến bạn thông tin tuyển dụng chứ không thể nhận định địa chỉ nào là uy tín và không uy tín. Do đó, khi tìm việc bạn nên cân nhắc những thông tin quan trọng này. 
>>> Xem thêm: SV làm thêm tối có nên hay không?

Không chi trả bất kì khoản cước phí nào khi mà tìm việc

Khi mà tìm việc làm mọi người không cần chi trả bất kỳ lệ phí nào hết. Nếu mà bộ phận tuyển dụng nhân viên yêu cầu bạn đóng phí như là phí xét tuyển khi đó bạn nên yêu cầu phía tuyển dụng giải thích rõ tới các khoản phí và chấp nhận trả lại tiền phí khi mà chúng ta không trúng tuyển.
Tâm trạng của ứng viên luôn có mong muốn nhanh kiếm được công việc. Chính vậy, rất nhiều doanh nghiệp đưa ra các mánh khóe lôi kéo người tìm việc ví dụ nộp tiền nhanh chắc chắn được giảm 20% lệ phí. Nếu mà không chứng thực khi ấy các bạn chớ có đưa tiền. Đây luôn là những cạm bẫy chúng ta không nên tin tưởng.

Phải kiểm tra thông tin doanh nghiệp qua Google

Chỉ một nhấn chuột vô cùng nhanh chóng là nhập địa chỉ của xí nghiệp tuyển dụng lên mạng, xác minh về địa chỉ, số điện thoại, web site và tìm hiểu thông tin tuyển dụng  ở tất cả các kênh tìm việc làm nổi tiếng khi ấy các bạn có thể biết được công ty đó ra sao. Nếu nơi các bạn đương muốn gửi hồ sơ đến một vài nơi có dấu hiệu lừa như tin tức các tờ báo nói đến thì các bạn phải chú ý. Khi có những dấu hiện đáng ngờ bạn nên tìm kiếm những cơ hội khác tốt hơn. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Những phương pháp tìm việc làm thêm tốt nhất