SV làm thêm tối có nên hay không?

2275 Lượt xem

Hiện tượng học sinh, sinh viên đi làm thêm vào buổi tối không có gì quá xa lạ với thời buổi hiện nay, bởi có rất nhiều nguyên nhân cũng như điều kiện khiến cho các bạn sinh viên đi làm thêm. Thế nhưng, xoay quanh câu chuyện đi làm thêm của sinh viên thì có rất nhiều vấn đề cần phải suy nghĩ. Trong đó, vấn đề nổi cộm cần được quan tâm và hiểu được ngay đó là những điều mà sinh viên không nên làm khi tìm việc làm thêm tại Điện Biên Phủ hay bất kỳ đâu. Có rất nhiều sai lầm nghiêm trọng mà bản thân các bạn sinh viên không nhận ra, đó là những tư duy sai lầm trong quá trình tìm việc làm thêm cũng như trong những tư duy sai lệch gây ra nhiều hệ quả không mong muốn xảy ra. Hãy cùng bài viết sau đây giải đáp những vấn đề khiến các bạn sinh viên không thể thành công.

sinh viên làm thêm có nên hay không

 

Khi còn chưa thể làm gì để kiếm được tiền, bạn vẫn chỉ biết dựa dẫm vào bố mẹ, xin tiền bố mẹ để tiêu xài và trang trải những sinh hoạt hàng ngày và tiền học hành, bạn biết giá trị của đồng tiền nhưng lại không biết làm cách nào để có thể kiếm ra được những đồng tiền ấy. Tuy nhiên, khi bạn đã quyết tâm lăn xả vào cuộc sống bên ngoài và tìm cho mình một công việc làm thêm ngay khi còn đang làm sinh viên thì bạn sẽ hiểu được sâu sắc hơn giá trị thực sự của đồng tiền là gì. Những công việc làm thêm dành cho sinh viên gần như không có công việc nào là nhàn nhã và chính thống, hầu hết đều là những việc nặng nhọc cần đến hoạt động của chân tay nhiều. Bạn phải bưng bê, dọn dẹp đồ ăn cho người khác, đôi lúc lắng nghe những lời phàn nàn của khách hàng hoăc của cả ông chủ. Không chỉ vậy, các bạn còn phải dậy sớm, thức khuya, nếu có lỡ làm sai thì sẽ bị trừ lương hoặc phải làm thêm giờ để bù lại lỗi sái đó Cho đến lúc này bạn mới thấy quý những đồng tiền mà mình làm ra. Tuy nhiên trong tình trạng nhu cầu vật chất như hiện này có nhiều trường hợp xảy ra khiến công việc làm thêm sinh viên không còn nhiều thuận lợi như trước.

Những sai lầm sinh viên đi làm thêm thường mắc phải

1, Thích việc nhẹ nhàng, lương cao

“Việc nhẹ lương cao” là niềm mơ ước của hầu hết tất cả mọi người khi đi làm, đặc biệt là ở các bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường và sống dựa vào bố mẹ, không độc lập về kinh tế. Tình trạng thông thường hay bắt gặp ở sinh viên làm thêm chính là chỉ cần nghe được thông tin tuyển dụng có thể do tờ rơi, do bạn bè giới thiệu về một công việc nào đó với phần quảng cáo, pr vô cùng đặc sắc như “việc làm nhàn nhã, chỉ cần mỗi ngày ngồi văn phòng làm việc mà vẫn được hưởng mức lương cực kỳ cao” sẽ lập tức đăng ký chẳng hề kiểm chứng.

>>>Xem thêm:

Hiện nay, lợi dụng sự phát triển vượt trội của công nghệ thông tin, rất nhiều kênh tuyển dụng hỗ trợ tìm kiếm việc làm mọc lên như nấm, đến nỗi khó có thể phân biệt và nhận biết được rằng đâu là trang tuyển dụng uy tín, có thể tin cậy mà không phải lo lắng bất cứ điều gì. Chính điều này đã tạo cơ hội cho những đối tượng có ý lừa đảo tiền của những người đang trong tâm troạng mong muốn có được một công việc đi làm ngay. Xuất hiện rất nhiều các công ty ảo trên các kênh tuyển dụng trực tuyến với những mánh khóe cực kì tinh xảo khó có ai có thể phân biệt được đâu là thật và đâu là giả. Đông thời, đối tượng sinh viên chính là đối tượng mà có rất nhiều điểm yếu. Họ nhẹ dạ cả tin, họ thiếu kinh nghiệm sống và thiếu nhiều kĩ năng mềm, họ không được tiếp xúc hay trải nghiệm nhiều về cuộc sống tự lập khi phải sống xa gia đình… chỉ những điểm yếu như vậy thôi cũng đã đủ để các đối tượng xấu nhắm tới.

 

Với hành vi lừa đảo vô cùng điêu xảo đó là đăng tin tuyển dụng trên các trang tuyển dụng trực tuyến để thu hút các ứng viên nộp hồ sơ vào, cùng với các tin tuyển dụng là những lời pr ngọt lịm, có cánh và đặc biệt nhấn mạnh vào lợi ích mà người ứng tuyển vào làm việc sẽ được hưởng. Rất nhiều người sau khi biết được những điều vô cùng tuyệt vời đó thì ào ào nộp hồ sơ vào và tới phỏng vấn. Kết quả là khi tới phỏng vấn thì người phụ trách sẽ dùng chiêu trò để lấy lòng tin của họ, sau đó yêu cầu họ nộp một khoản phí để ăn chắc công việc sẽ dành cho họ. Cuối cùng, tiền mất, tật mang, việc làm không có.

2, Đi làm cho vui

sinh viên làm thêm có nên hay không

Ai cũng sẽ tự vạch ra những mục tiêu khác nhau khi làm thêm. Các bạn sinh viên thường sẽ đi làm thêm để đạt được những mục tiêu ngắn hạn như là: kiếm thêm ít tiền để trang trải chi phí học tập đỡ được phần nào cho bố mẹ, giúp đỡ bố mẹ không phải lo gửi tiền ăn, tiền sinh hoạt hoặc là để kiếm tiền học một khóa học yêu thích nào đó. Nhưng Cũng có một vài sinh viên làm thêm với ước muốn được cọ xát với những vấn đề bên ngoài xã hội, tích lũy được tay nghề của mình, trau dồi thêm kiến thức để khi tốt nghiệp sẽ có thể xin được việc làm nhanh chóng dựa vào những gì mình có.

Tuy nhiên, lại có một số bộ phận sinh viên đi làm chỉ với lý do quá nhàm chán cuộc sống nhàn nhã, muốn tìm kiếm một công việc làm cho bản thân vui là được. Đi làm để cho vui thôi thì quả thực đó là một suy nghĩ và quyết định thiếu hiểu biết, trong khi bao nhiêu người mong muốn kiếm công việc phù họp để từ đó có thể không ngừng học hỏi những kiến thức xã hội sâu rộng. Các bạn sinhg viên có ý nghĩ đi làm cho vui sẽ rất dễ đi theo hướng lệch lạc, vô định, khiến cho bản thân rất lãng phí thời gian và công sức, làm giảm tập trung cho việc quan trọng hơn đó là việc học tập. Bạn sẽ không thể đi xa hơn và không có một tương lai như mong đợi khi mà giờ đây bạn đang lãng phí thời gian mà chẳng học hỏi được điều gì đáng quý cả. Quan trọng là bạn sẽ không có mục tiêu định hướng rõ ràng và cũng không thể mở mang được kiến thức sâu rộng. Trong xã hội ngày phát triển, cần những nhân tài thực thụ về cả kiến thức, sự hiểu biết cũng như mục tiêu định hướng rõ ràng thì tốt hơn bạn nên lựa chọn một định hướng công việc ngay từ khi bắt đầu tìm việc làm thêm tại Sơn La hay nơi thích hợp của mình.

Do đó, phải cố gắng và coi công việc đi làm thêm sẽ là một trách nhiệm lớn lao giống như việc học tập của chính mình. Đó là cách bạn cân bằng giữa trường học và trường đời.

3, Luôn sẵn sàng bỏ việc khi cảm thấy chán

Công việc nào thì cũng sẽ có những áp lực và sự vất vả riêng theo tính chất vốn có của nó. Bất cứ ai khi làm việc cũng sẽ có lúc gặp phải những vấn đề trong công việc và những điều khiến cho bạn nản trí. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rằng, chẳng có thé gì có thể dễ dàng đạt được nếu như không có sự nghiên cứ, nghiêm túc học hỏi và nghiêm túc khắc phục vấn đề.

Khi đi làm, ai cũng cần một khoảng thời gian để thích nghi với công việc và môi trường làm việc, thời gian đầu rất dễ gặp phải những vấn đề không mong muốn, dẫn tới tình trạng chán nản, sợ hãi, mất niềm tin… Người làm việc cần phải nỗ lực và có ý chí vượt qua những khó khăn đó, điều đó còn đặc biệt tốt cho những bạn sinh viên rèn luyện được tính kiên trì, vượt qua thử thách và tính bền bỉ sẽ cực kì cao.

Có những lúc các bạn đang làm một công việc nào đó và nhận ra rằng không hề phù hợp với bản thân mình, không phù hợp với tính cách của mình… nhưng lại ngại tìm một công việc khác. Bởi vì quá trình tìm việc cũng không hề đơn giản, không phải cứ bỏ việc là có việc mới ngay, mà bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tìm kiếm và thử việc. Vậy thì các bạn nên cân nhắc về vấn đề sẽ nhảy việc, thay vào đó thì hãy nhìn lại về công việc mà mình đang làm, Điều đó sẽ giúp bạn có thể rèn luyện tính nhẫn nại, hỗ trợ mạnh mẽ trong việc hình thành những tính cách tích cực đối với việc làm, tốt cho sự nghiệp sau này của bạn.

4, Chỉ cần đi làm thì sao nhãng việc học tập

sinh viên làm thêm có nên hay không

Đối với vấn đề đi làm thêm ở những bạn sinh viên thì hầu hết các bậc phụ huynh đều không tán thành, số ít tán thành vì có suy nghĩ theo hướng tích cực hơn. Những người không tán thành là vì họ tin rằng cn của họ sẽ bị lôi cuốn bởi các công việc làm thêm và không có gì có thể đảm bảo kết quả học tập của con em vẫn giữ nguyên hoặc tốt hơn khi dành thời gian đi làm thêm.

Phải công nhận rằng vấn đề đi làm thêm rất tốt, tuy nhiên không phải như vậy mà các bạn có thể xao nhãng việc học hành. Nếu đi làm đem lại việc làm có kiến thức thực tế trái ngược so với những kiến thức trong sách vở giúp cho bạn thì bạn sẽ có cái nhìn khác và đa dạng hơn hẳn, từ đó có cái nhìn sâu rộng hơn, trau dồi vốn kiến thức phong phú.

Vì thế, khi tìm việc làm thêm ở Phú Thọ hay ở đâu đó thì các bạn sinh viên nên chọn công việc có quỹ thời gian phù hợp cũng như  biết cách sắp xếp thời gian một cách khoa học, đảm bảo sức khỏe để đi học và đảm bảo sức khỏe cho công việc làm thêm, hay biết cách khai thác kiến thức từ những gì bạn học hỏi được bên ngoài xã hội mà công việc làm thêm mang lại cho bạn. Thử suy nghĩ giữa một bên chính là việc thường thôi cùng với lương thưởng tạm thời và một bên chính là bằng cấp các bạn chọn bên nào?

Sinh viên đi làm thêm là điều tốt tuy nhiên lúc tìm việc và đi làm các bạn cần để ý một vài tin để không mắc sai lầm không có. Cùng với rất nhiều bài đăng việc làm tuyển dụng tết mỗi ngày tại các trang web tuyển dụng, chắc chắn các bạn sẽ lựa được các công việc thời vụ hợp đến khả năng của mình. Xin chúc bạn thành công!